Khám phá ngay 6 Lợi ích của cà phê lên men trái chín

Cà phê lên men là gì và những lợi ích bất ngờ từ thức uống này?

Hãy tưởng tượng cho đến một ngày bạn bước vào một cửa hàng cà phê và yêu cầu bán cho bạn một loại cà phê rang xay. Người bán hàng hỏi lại bạn rằng: bạn muốn mua cà phê thông thường hay cà phê lên men? Bạn sẽ chọn cái nào nhỉ? Với 6 lợi ích của cà phê lên men trái chín mà Ritachi Coffee chuẩn bị chia sẻ cùng bạn ngay sau đây sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp với mình nhất, Nào chúng ta cùng bắt đầu thôi với những kiến thức và thông tin cơ bản nhất về cà phê lên men nhé.

6 Lợi ích của cà phê lên men trái chín Ritachi Coffee
6 Lợi ích của cà phê lên men trái chín Ritachi Coffee

Lên men là gì?

Lên men là một quá trình sinh học tự nhiên, trong đó một số loại vi sinh vật được gọi là vi khuẩn và nấm men – được tìm thấy tự nhiên trong môi trường, trái cây và nhiều nơi khác – phân hủy hoặc phá vỡ đường và tinh bột và biến đổi chúng thành chất dinh dưỡng mà chúng có thể sử dụng. Các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất này là một loạt các hợp chất hữu cơ, trong số đó có các axit hữu cơ (như axit axetic, được tìm thấy trong giấm), rượu (như etanol, có trong mọi đồ uống có cồn) và các loại khí như carbon dioxide (khí chịu trách nhiệm cho bọt trong đồ uống có ga như soda và sâm panh). Như bạn có thể nhận ra, hầu hết các sản phẩm phụ của quá trình lên men đã được ứng dụng trong nhiều thế kỷ qua.

Cà phê lên men, đơn giản là cà phê được trải qua quá trình lên men. Rất dễ hiểu phải không nào? Tuy nhiên, có một chút nhầm lẫn xung quanh thuật ngữ này. Một số ý kiến cho rằng khái niệm cà phê lên men không có gì mới bởi vì sau khi thu hoạch cà phê truyền thống, quả cà phê lên men tự nhiên do bã cà phê có hàm lượng đường cao. Trên thực tế, các nhà sản xuất cà phê thường tận dụng quá trình lên men tự nhiên này để giúp làm mềm và loại bỏ lớp vỏ cứng bảo vệ hạt cà phê (được gọi là vỏ thóc) sau này được rang, xay và ủ — cho dù là sử dụng dụng cụ pha chế thủ công, ủ lạnh hay aeropress – Để tạo ra thức uống thơm ngon mà chúng ta vô cùng yêu thích và trân trọng. Quá trình lên men “thường xuyên” này là thực tế phổ biến ở tất cả các nhà sản xuất cà phê trên toàn thế giới, và do đó không tạo cho cà phê “lên men” cái tên đặc biệt của nó.

Thay vào đó, cà phê lên men có kiểm soát đề cập đến loại cà phê đã được lên men ngay sau khi thu hoạch, ở dạng quả cà phê trái chín, sau đó được rửa sạch, tách bỏ phần vỏ, đem phơi trước khi rang (hay còn gọi là cà phê xanh/cà phê nhân nguyên liệu). Đó là một loại cà phê nhân được xử lý đặc biệt, khi rang, xay và pha, tạo ra hương thơm và hương vị khác (nhiều người có thể nói là tốt hơn) so với cà phê chưa lên men. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cà phê lên men tại bài viết này >>> Cà phê lên men là gì? <<<

Cà phê lên men Kombucha Coffee
Cà phê lên men Kombucha Coffee

Cà phê kombucha đã trở nên phổ biến trong vài năm qua.

Ngoài ra còn có một loại cà phê lên men khác, đó là cà phê thông thường được lên men sau khi pha. Điều này đạt được bằng cách cấy vào bia một hỗn hợp của một số loại nấm men và vi khuẩn (được gọi là chất bắt đầu nuôi cấy), và để nó trong vài ngày theo cách tương tự như cách chế biến sữa chua tươi. Một ví dụ phổ biến của loại cà phê lên men này là cà phê kombucha , Tuy nhiên, vì quá trình lên men này được thực hiện sau khi pha, nên loại cà phê lên men này không phải là điều bạn cần lưu ý khi người bán hàng cung cấp cà phê rang đã lên men.

Cà phê lên men được làm như thế nào?

Như đã đề cập trước đây, loại cà phê đặc biệt này được pha chế bằng cách lên men cà phê nguyên trái hoặc cà phê đã tách vỏ. Quá trình này bao gồm một vài bước đơn giản.

Bước # 1: Ngâm

Ngâm hạt cà phê xanh trong nước. Điều này làm cho các vi sinh vật lên men đậu tiếp xúc với chúng dễ dàng hơn và tạo môi trường cho chúng phát triển.

Bước # 2: Cấy

Cấy vào cà phê trái chín hơn 1 loại vi khuẩn và nấm men (Yeast). Cấy giống rất giống gieo hạt, tuy nhiên thay vì gieo hạt, bạn thêm một số ít vi khuẩn và nấm men ở dạng “dung dịch” lỏng được gọi là dung dịch khởi động vào cà phê đã ngâm. Bạn có thể mua các dung dịch khởi động khác nhau với các loại vi khuẩn và nấm men khác nhau, mỗi loại sẽ lên men hạt cà phê theo những cách khác nhau và tạo ra hương vị và mùi thơm khác nhau.

Bước #3: Ủ lên men và chờ đợi

Để cà phê ủ và chờ đợi trong vài ngày, thường là 24-48 giờ, có khi lâu hơn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, nhiệt độ và hàm lượng đường có trong cà phê sẽ kích thích quá trình lên men nhanh hay chậm. Đây là nơi diễn ra quá trình lên men thực sự. Trong vài ngày này, vi khuẩn và nấm men sẽ phát huy tác dụng của chúng và biến đổi thành phần hóa học của hạt đậu. Kết quả: cải thiện hương vị, mùi thơm, khả năng tiêu hóa, v.v.

Lợi ích của cà phê lên men nhờ quá trình ủ lên men trái chín
Lợi ích của cà phê lên men nhờ quá trình ủ lên men trái chín

Phần này của quá trình lên men cũng đòi hỏi nhiều bí quyết nhất , vì việc kiểm soát những thứ như nhiệt độ, tiếp xúc với không khí và ánh sáng, và thời gian (biết khi nào nên ngừng lên men) khá phức tạp. Nếu bạn đợi quá lâu hoặc đặt nhiệt độ quá cao, bạn sẽ nhận được một ly cà phê có vị giấm . Hầu hết mọi người đều tìm ra giải pháp khởi động phù hợp và điều kiện lên men tốt nhất thông qua thử và sai, mặc dù có một số nhà sản xuất áp dụng cách tiếp cận khoa học và có hệ thống hơn. Một số phương pháp được kể đến là Kefir, Winey … mà có dịp Ritachi Coffee sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn trong những bài viết sau.

Bước # 4: Rửa và làm khô

Rửa sạch cà phê thóc bằng nước ngọt để loại bỏ cặn bẩn trong quá trình lên men, sau đó phơi nắng hoặc sấy bằng máy sấy khô cà phê đã lên men về nhiệt độ tiêu chuẩn 10 – 12%, sẵn sàng trước khi rang. Điều này được thực hiện để tránh quá trình lên men hoặc hư hỏng trong quá trình bảo quản trước khi rang.

Bước # 5: Rang

Quá trình rang sẽ oxy hóa nhiều hợp chất hữu cơ bên trong hạt cà phê để tạo ra các hợp chất hóa học chịu trách nhiệm về hương vị và hương thơm của cà phê pha. Cách rang hạt cà phê có ảnh hưởng đáng kể đến hương vị cà phê, đó là lý do tại sao chúng tôi rất chú trọng đến bước này. Với công nghệ rang khí nóng mới nhất “hot air roasting” cùng thợ rang lành nghề và giàu tâm huyết cho phép chúng tôi thử nghiệm nhiều “profile” rang khác nhau nhằm chiết xuất thêm hương vị độc đáo của cà phê len men trái chín trong khi vẫn duy trì thời hạn sử dụng mà không cần sử dụng thêm bất kỳ chất bảo quản nào.

Bước # 6: Xay

Dựa trên dụng cụ pha chế mà bạn sử dụng cho ly cà phê tuyệt hảo của bạn, chúng tôi sẽ xay ở cấp độ hạt mịn phù hợp nhất cho pha phin, pha máy espresso, pha aeropress, mokapot, V60 hay ủ lạnh …

Trong một số trường hợp, quá trình lên men có thể được thực hiện trên hạt cà phê xanh ẩm (không ướt) với nấm tự nhiên, chẳng hạn như trong “quy trình gió mùa” ở Ấn Độ . Hiện có rất nhiều nghiên cứu lên men đang được tiến hành để xác định vi sinh vật tốt nhất để sử dụng, nhiệt độ và thời gian lên men tốt nhất, v.v. Khả năng là vô tận, điều này khiến bạn cảm thấy hứng thú khi nghĩ về tất cả các hương vị và hương thơm khác nhau của cà phê sắp có.

Lợi ích của cà phê lên men

Lên men cà phê không chỉ là một xu hướng nhất thời. Có một số lý do để chọn cà phê lên men hơn cà phê thông thường. Nhưng trước tiên, như một lời cảnh báo. Bạn có thể nghĩ rằng, vì cà phê được lên men nên nó sẽ chứa đầy probiotics (vi khuẩn tốt giúp hệ tiêu hóa của bạn) giống như sữa chua. Nhưng hãy nhớ rằng quá trình lên men trong cà phê xảy ra trước khi rang cà phê, vì vậy tất cả các lợi khuẩn có trong quá trình lên men thực sự bị loại bỏ trong quá trình rang.

Ngoài chế độ sinh học, đây chỉ là 5 trong số vô vàn lợi ích của cà phê lên men trái chín có thể mang lại cho sức khỏe của bạn:

Lợi ích số 1: Dễ tiêu hóa hơn

Quá trình lên men biến đổi nhiều chất khó tiêu hóa thành các phân tử đơn giản hơn mà cơ thể có thể xử lý dễ dàng hơn. Nó cũng có nồng độ thấp hơn của một số hợp chất hóa học có liên quan đến sự khó chịu ở đường tiêu hóa, giúp dễ tiêu hóa hơn so với cà phê thông thường.

Lợi ích # 2: Dễ dàng hơn đối với bệnh nhân IBS

Cà phê thông thường có thể gây khó chịu cho những người bị IBS (hội chứng ruột kích thích), trong khi cà phê lên men thường không.

Lợi ích # 3: Sạch hơn và an toàn hơn

Các vi sinh vật cụ thể được sử dụng trong quá trình lên men ngăn ngừa sự xuất hiện và phát triển của nấm mốc làm cho hạt cà phê được giữ tươi lâu hơn mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng và đảm bảo trải nghiệm uống cà phê rang xay được sạch hơn và an toàn hơn.

Lợi ích # 4: Cải thiện mùi vị và hương thơm

Bằng cách kiểm soát các điều kiện lên men, các nhà sản xuất có thể thay đổi hương vị và hương thơm của cà phê để giảm bớt vị đắng và tăng chất lượng tổng thể của cà phê.

Lợi ích #5: Ít tannin hơn

Chất tannin bạn tìm thấy trong cà phê, trà, rượu vang và các loại thực phẩm khác, làm cho răng của bạn có màu vàng do cấu trúc hóa học độc đáo của chúng. Tuy nhiên, cà phê lên men có hàm lượng tannin thấp hơn đáng kể , giúp giảm đáng kể tác hại gây ra cho răng và duy trì nụ cười xinh xắn của bạn.

Lợi ích #6: Đẩy lùi căng thẳng nhờ ít caffein hơn

Phương pháp lên men cà phê được miêu tả bên trên có nhiều điểm tương đồng với phương pháp decaffein mà bạn thường thấy trên thị trường, theo thực nghiệm chất caffein có trong cà phê được giảm khoảng 30% so với cà phê thông thường, giúp bạn thoải mái thưởng thức mà không lo hồi hộp ép tim mỗi khi thưởng thức thức uống yêu thích này.

Cà phê lên men có vị khác nhau không?

Câu trả lời là tất nhiên rồi! Nhiều khách hàng từng mua và thưởng thức cà phê lên men trái chín của Ritachi Coffee đều đồng ý rằng hương vị và mùi thơm của cà phê lên men vượt trội hơn hẳn so với cà phê thông thường. Hương thơm cà phê là kết quả của sự pha trộn của nhiều hợp chất dễ bay hơi; hơn một phần ba các chất tạo mùi thơm cho cà phê được tạo ra trong chính quá trình lên men như tropical fruit (mít, xoài, chanh dây…), caramel, chocolate, nutty (mùi vị hạnh nhân)… Những mùi thơm này sẽ không có nếu hạt cà phê không được lên men đúng cách. Về hương vị, quá trình lên men cũng giúp loại bỏ nhiều vị đắng của cà phê, tạo ra một thức uống ngọt hơn, ít đắng hơn mà hầu hết mọi người đều ưa thích.

Vì vậy, đây là lúc bạn quyết định và khám phá một thế giới khác của cà phê với nhiều hương vị nguyên bản khác nhau. Để có một tách cà phê thơm ngon với nhiều lợi ích cho sức khỏe , hãy thử Cà phê lên men trái chín Ritachi Coffee bạn nhé! Nếu bạn là người mới bắt đầu, Cà phê lên men pha phin PHIN BLEND hoặc pha máy ESPRESSO BLEND sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tâm huyết chia sẻ bởi Kaldi Tài – Founder & CEO Ritachi Coffee

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0932.126.186
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon