Phân biệt sự khác nhau giữa cà phê pha máy (espresso) và cà phê pha phễu lọc thủ công (hand brew)

“Cà phê không chỉ là cà phê nữa. Các cửa hàng cà phê đặc sản đã làm thay đổi hoàn toàn cách chúng ta xem và nếm tách cà phê hàng ngày. Chúng tôi đã phát hiện ra vô số phương pháp để chuẩn bị nó, và mọi người đang thức dậy với những điều phức tạp nhỏ ảnh hưởng đến hương vị chung trong thức uống của chúng tôi”.

Nhưng điều gì thực sự là khác biệt giữa hai phương thức pha chế cà phê phổ biến hiện nay, cà phê pha máy espresso và cà phê pha phễu lọc khác nhau như thế nào nhỉ? Điều này sẽ được mô tả chi tiết trong bài viết bên dưới từ hương vị đến quá trình chuẩn bị và các phản ứng hóa học bên trong nó, hãy sẵn sàng để tìm hiểu nhé.

Baristas, người pha chế cà phê đặc sản, pha cà phê lọc
Baristas, người pha chế cà phê đặc sản, pha cà phê lọc

Espresso là gì?

Espresso là câu trả lời của Ý cho nhu cầu caffeine ngay lập tức của bạn. Từ này truyền tải một trong những điều quan trọng nhất bạn cần biết về thức uống này – NGAY TỨC THÌ. Điều đó đúng, bởi nó dễ dàng thao tác và nhanh chóng phục vụ 1 ly cà phê pha máy espresso chỉ trong thời gian ngắn kỷ lục

Thế thì, đâu là điều khác biệt nhỉ? Chà, cà phê pha máy espresso nó được ủ với nhiệt độ cao (gần như sôi!), Nước được điều áp chảy qua hạt cà phê nghiền mịn, cà phê sẽ trở nên đặc hơn và đậm hơn so với cà phê phễu lọc.

Cà phê pha máy Espresso được chiết xuất
Cà phê pha máy Espresso được chiết xuất

Điều này nghe có vẻ quá dữ dội? Đừng băn khoăn, một tách espresso không chỉ có nghĩa là được tiêu thụ từ một tách nhỏ. Đây cũng là cơ sở của bạn cho tất cả những đồ uống khác nhau như Americanos, cappuccino, flat white, lattes … Và nếu bạn đang hỏi sự khác biệt giữa tất cả những thứ này, thì đơn giản chỉ là lượng sữa hấp hoặc nước nóng bạn muốn cho tách cà phê cân bằng hoàn hảo của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự khác nhau về tên gọi cũng như cách thức hình thành và pha chế ra nó trong bài viết: Bạn có thật sự phân biệt được các loại cà phê pha máy làm từ máy pha Espresso?

Một ly cà phê hoàn chỉnh với nghệ thuật pha cà phê máy espresso
Một ly cà phê hoàn chỉnh với nghệ thuật pha cà phê máy espresso

Điều gì có trong một ly cà phê pha máy Espresso?

Cà phê espresso không chỉ đặc hơn và đậm hơn cà phê phễu lọc. Nó cũng có bao gồm các thành phần:

Crema: Đây là lớp trên cùng màu nâu vàng của một shot, được tạo thành từ protein, dầu và melanoidin (được tạo ra bởi sự kết hợp của đường và axit amin). Không phải tất cả cà phê đều có thể tạo ra crema, và đó cũng là một chủ đề gây tranh cãi: một số người thấy nó quá đắng, trong khi những người khác coi đó là dấu hiệu của một ly cà phê pha máy espresso tốt.

Chất lỏng: Đây là phần chính của shot espresso, mang lại độ chua và ngọt. Nó cũng có thể được coi là hai phần khác nhau: thể chất (body) và phần chất lỏng (the heart). Thể chất (body) là phần giữa của espresso và thường có màu nâu caramel. Đối với phần chất lỏng (the heart), nền tảng của espresso, nó thường có màu nâu và nhìn trông đậm hơn.

Chiết xuất cà phê pha máy espresso
Chiết xuất cà phê pha máy espresso

Cà phê pha phễu lọc thủ công (hand brew) là gì?

Cà phê pha máy Espresso và cà phê pha với bộ lọc, theo lý thuyết, là cùng một khái niệm. Những điều cơ bản là như nhau: đổ nước nóng lên bã cà phê, nước đi qua bã và một bộ lọc dưới dạng nào đó, và rơi vào một vật dụng chứa cà phê.

Nhưng sự khác biệt chính giữa cà phê pha phin với bộ lọc và cà phê pha máy espresso là, thay vì bị đẩy qua áp lực , nước chảy qua bã cà phê chỉ vì trọng lực. Vì lý do này, quá trình chiết xuất cà phê mất nhiều thời gian hơn và cho ra một kết quả khác, nhưng vẫn tuyệt vời.

Ồ, và vì tất cả những điều này, nó cũng cần nhiều bã cà phê và nhiều nước hơn . Thành phẩm của cà phê phễu lọc thường không dưới 30 ml hoặc ngược lại, đó không phải là cà phê bạn thích uống.

Barista theo dõi dòng chảy chiết xuất theo phương pháp pha cà phê phễu lọc
Barista theo dõi dòng chảy chiết xuất theo phương pháp pha cà phê phễu lọc

Lọc cà phê – thứ mà bạn cũng sẽ nghe gọi là rót và nhỏ giọt – có xu hướng rút ra ít axit hơn và làm nổi bật hương vị phức tạp hơn của cà phê. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn chiết xuất cà phê phổ biến cho các loại cà phê đặc sản có nguồn gốc duy nhất (Single origin), vì nó cho phép người uống đánh giá cao tất cả các hương vị và mùi thơm.

Và không giống như espresso, với mật độ và các lớp, cà phê lọc tốt là sạch, rõ ràng và nhất quán. Điều này là do nhiều nước hơn được phép hấp thụ dầu và nước hoa cà phê theo thời gian và áp suất nhất quán của riêng nó, thay vì bằng lực. Ngoài độ axit thấp hơn, điều này cũng mang lại cho nó cảm giác nhẹ miệng hơn, ít nhất là khi so sánh với espresso.

Cà phê phễu lọc chemex
Cà phê phễu lọc chemex

Mất bao lâu để có thể pha chế một ly cà phê phễu lọc?

Thời gian pha và dốc của cà phê lọc là những gì làm nổi bật sự phức tạp của nó – đó là một tách để chờ đợi. Quá trình bắt đầu bằng cách làm ướt bề mặt cà phê và chờ cà phê “nở hoa” trong ít nhất 30 giây. Điều này cho phép giải phóng carbon dioxide và tạo điều kiện cho dòng nước tốt hơn trong suốt quá trình. Phần còn lại của quá trình (sau nở hoa) là khoảng 1½ đến 2 phút.

Cà phê V60 đang được ủ
Cà phê V60 đang được ủ

Đối với espresso, người Ý đứng vững trong thời gian chiết xuất từ 25 đến 30 giây – không hơn, không kém. Nếu bạn đang uống cà phê sữa, việc hấp và rót sữa chỉ mất vài giây. Điều này đặt thời gian chuẩn bị của chúng tôi (không bao gồm việc xay mịn cà phê) khoảng một phút (tùy thuộc vào sự tự tin của bạn với đa tác vụ). Đó là một cách nhanh hơn để có được bàn tay của bạn trên cà phê đó.

Cà phê mới xay trong một portafilter, sẵn sàng để biến thành espresso
Cà phê mới xay trong một portafilter, sẵn sàng để biến thành espresso

Thế còn thiết bị pha chế cà phê phễu lọc thì sao?

Khi nói đến các công cụ của thương mại, hầu hết các thiết bị cà phê lọc cơ bản đều rẻ hơn so với đầu tư vào một máy pha cà phê đầy đủ . Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí nếu bạn chỉ say mê pha cà phê hoặc bắt đầu lần đầu tiên. Đối với bộ lọc, tất cả những gì bạn thực sự cần là một ống nhỏ giọt, giấy lọc và cốc (mặc dù các vật phẩm như cân và nhiệt kế sẽ giúp bạn chính xác hơn). Có rất nhiều loại máy nhỏ giọt bạn có thể chọn – Chemex, Clever Dripper, Kalita Wave, V60.. Mỗi loại có sẵn trong một loạt các vật liệu, và mỗi loại có một số khác biệt nhỏ, chẳng hạn như kích thước của các lỗ nhỏ giọt, cấu trúc của nhỏ giọt,…

Chiết xuất cà phê phễu lọc bằng V60
Chiết xuất cà phê phễu lọc bằng V60

Mặt khác, một máy pha cà phê có thể cho phép bạn pha chế bất cứ nơi nào với số lượng từ hàng trăm đến hàng ngàn, tùy thuộc vào những gì bạn yêu cầu. Một máy sử dụng tại nhà sẽ khiến bạn tốn ít tiền hơn, nhưng nó có thể không được chế tạo để hoạt động với áp lực đủ lớn để tạo ra một tách espresso có chất lượng tương đương với máy mắc tiền hoặc máy thương mại.

Tất nhiên, một máy pha cà phê cũng chiếm nhiều không gian và tiêu thụ điện năng nhiều hơn. Sau đó, có các công cụ và biến số khác nhau để xem xét (vòi phun, màn hình hiển thị, thông số hồ sơ chiết xuất …. Đây là vô tận, và cũng có thể tiêu tốn bạn một khoản tiền lớn.

Máy pha cà phê espresso hiện đại
Máy pha cà phê espresso hiện đại

Cà phê phễu lọc và cà phê pha máy Espresso: Cái nào tốt hơn?

Không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này.

Cà phê lọc là một cách chính xác hơn để nếm các sắc thái khác nhau của cà phê, đặc biệt là những sắc thái có thể không tỏa sáng như trong một tách cà phê. Quá trình tự nó cũng hòa bình và làm dịu.

Tuy nhiên, nó chắc chắn không thể so sánh với espresso khi được đặt trong tay thời gian. Một tách espresso được chế tạo khác nhau, thông qua một phương pháp hoàn toàn khác, và một cách nhanh chóng tuyệt vời để ghi điểm lượng caffeine cần thiết của bạn.

Một cân nhắc khác là cách bạn thường uống cà phê. Do tính chất đặc sệt của xi-rô, nó có xu hướng xoáy vào sữa một cách trơn tru, nhất quán. Độ kem của sữa hấp thường mang lại nhiều vị ngọt của espresso và điều này có thể được thưởng thức dưới dạng cappuccino, flat white và lattes.

Lọc cà phê, bằng cách so sánh, có hương vị sạch hơn, mịn hơn và ít axit hơn – có nghĩa là nó thường được uống nguyên chất chỉ có cà phê. Điều này cho phép bạn đánh giá cao sự tinh tế và rõ ràng của nó. Vào cuối ngày, sự lựa chọn tốt nhất tập trung vào lối sống và sở thích của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi phương pháp có thể tạo ra kết quả hoàn toàn khác nhau với các loại cà phê khác nhau, tùy thuộc vào nguồn gốc cà phê, phương pháp chế biến, kỹ thuật rang và hơn thế nữa. Đó là điều tuyệt vời về cà phê, phải không? Nó luôn luôn có rất nhiều để cung cấp. Vì vậy, những gì phương pháp yêu thích của bạn?

Viết bởi Sam Koh.

Kaldi from RITACHI COFFEE – All for coffee lovers! Lược dịch và bổ sung ý cho phù hợp với ngôn ngữ tiếng việt.

Bài viết nguyên gốc tiếng anh từ Perfect Daily Grind (vui lòng ghi rõ nguồn khi trích đăng bài viết này).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0932.126.186
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon